Hướng Dẫn Sử Dụng Thước Lỗ Ban Online 2023

Thước lỗ ban được dùng để chọn ra những kích thước tốt, và loại bỏ kích thước xấu trong xây dựng. Bạn có thể tra cứu và xem thước lỗ ban online chuẩn theo phong thủy, tìm hiểu ý nghĩa tốt xấu của các cung trên thước, cách sử dụng thước lỗ ban online tại bài viết này.
Thước lỗ ban được dùng để chọn ra những kích thước tốt, và loại bỏ kích thước xấu trong xây dựng. Bạn có thể tra cứu và xem thước lỗ ban online chuẩn theo phong thủy, tìm hiểu ý nghĩa tốt xấu của các cung trên thước, cách sử dụng thước lỗ ban online tại bài viết này.

Hướng Dẫn Sử Dụng Thước Lỗ Ban Online 2023

Thước lỗ ban được dùng để chọn ra những kích thước tốt, và loại bỏ kích thước xấu trong xây dựng. Bạn có thể tra cứu và xem thước lỗ ban online chuẩn theo phong thủy, tìm hiểu ý nghĩa tốt xấu của các cung trên thước, cách sử dụng thước lỗ ban online tại bài viết này.

Thông tin chung chuẩn nhất về thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu tương ứng trong thước Lỗ Ban giúp người sử dụng biết kích thước đẹp (ứng vào cung đỏ) nên dùng khi nào, kích thước xấu (ứng vào cung đen) và tại sao phải tránh.

Nguồn gốc & ý nghĩa của thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là thước được lấy theo tên riêng "Lỗ Ban" người được xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của nước Lỗ sống vào thời Xuân Thu (770-476 Trước Công Nguyên). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”. Trên tất cả các loại Thước Lỗ Ban đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các Cung lớn (tốt hoặc xấu), trong mỗi Cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước Lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Thước Lỗ Ban ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc xây dựng và nội thất, là yếu tố được coi là một phần của khoa học phong thủy. Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 trong các vấn đề về phong thủy, chỉ sau hai yếu tố Nhất vị, Nhị Hướng.

Các loại thước lỗ ban

Có 3 loại Thước Lỗ Ban phổ biến:

- Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy;

- Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc;

- Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Hiện tại thước lỗ ban 42,9cm và 39cm được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt được bán rộng rãi trên thị trường, thước 52cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu trên phần mềm hoặc nhờ các thầy phong thủy tra cứu giúp.

Thước Lỗ Ban 52cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG.

Mỗi Cung lớn dài 65mm, mỗi Cung lớn lại được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13mm.

CUNG QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI

CUNG QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI

CUNG THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC

CUNG THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC

CUNG CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG

CUNG CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG

Thước Lỗ Ban 42,9cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

CUNG TÀI, BỆNH, LY

CUNG TÀI, BỆNH, LY

CUNG NGHĨA, QUAN, NẠN

CUNG NGHĨA, QUAN, NẠN

CUNG NẠN, HẠI, MẠNG

CUNG NẠN, HẠI, MẠNG

Thước Lỗ Ban 39cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 390 mm, được chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

CUNG ĐINH, HẠI, VƯỢNG

CUNG ĐINH, HẠI, VƯỢNG

CUNG KHỔ, NGHĨA, QUAN

CUNG KHỔ, NGHĨA, QUAN

CUNG TỬ, HƯNG

CUNG TỬ, HƯNG

CUNG THẤT, TÀI trong thước lỗ ban online

CUNG THẤT, TÀI trong thước lỗ ban online

Cách sử dụng thước lỗ ban online

Mỗi loại Thước Lỗ Ban được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình, Chủ đầu tư cũng như Kiến trúc sư cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng thước để có thể chọn được kích thước đẹp, hợp phong thủy và đúng mục đích mong muốn, để sử dụng trong quá trình thiết kế nhà và thi công xây dựng.

Nguyên tắc dụng thước lỗ ban online

Nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng từng thước Lỗ Ban bạn có thể sử dụng khẩu quyết "Đen bỏ, Đỏ dùng" để chọn những kích thước đỏ. Với sự kết hợp đồng thời của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết là "2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng", "3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng" (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ).

Cách chọn kích thước kiểu chung chung này chỉ tương đối (không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng cũng không nên dùng ở 1 số vị trí), vì ứng dụng sâu xa của Thước Lỗ Ban là có thể chọn kích thước phù hợp với đúng mục đích mong muốn của gia chủ.

Cách chọn cung tốt xấu

KHẨU QUYẾT SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN

ĐEN BỎ ĐỎ DÙNG

Cách sử dụng thước lỗ ban đúng cách:

- Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…

- Thước Lỗ Ban 42,9cm: dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ…

- Thước Lỗ Ban 39cm: dùng để đo phần âm trạch như: Mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách… Khi bạn mong muốn một điều gì tốt đẹp đó đến với mình và gia đình, bạn cần sử dụng các kích thước ứng với Cung có ý nghĩa đó.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban

- Mong muốn về đường con cái, sử dụng các Cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh...

- Mong muốn về tiền tài sử dụng các Cung như Tài Lộc, Hưng Vượng...

- Mong muốn về đường Quan chức (làm trong môi trường Quan chức, Công danh, Khoa cử) sử dụng các Cung liên quan đến Cung Quan...như Thuận Khoa (thuận lợi đường công danh, học hành, thi cử) hay các Cung Hoành Tài, Phú Quý...

- Mong muốn về cuộc sống An lành, Hưng vượng thì sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc...

Những lưu ý khi dùng thước lỗ ban online

Lưu ý về tên gọi

- Hiện tại trên thị trường chỉ bán Thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt (thước rút sắt) trên đó có in cung 2 loại Thước Lỗ Ban 42,9cm (dùng đo các yếu tố về phần Dương (Dương Phần)), và Thước lỗ ban 39cm (dùng đo các yếu tố về phần Âm (Âm Phần)). Không có các Thước Lỗ Ban khác.

Thước lỗ ban 52cm phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy:

- Thước Lỗ Ban 39cm đo âm phần là thước Lỗ Ban 39cm chứ không phải 38,8cm như nhiều người nói;

- Rất nhiều người không hiểu sâu chuyên môn, hay làm các kênh video youtube, bài viết để PR, quảng cáo lấy lượng view, xem để được hưởng tiền quảng cáo cầm thước cuộn nói trên nói thước được in phía dưới là thước lỗ ban 38.8cm là hoàn toàn sai.

Chắc có lẽ họ chưa bao giờ cầm thước này để đo, Chỉ cần 1 lần kéo thước đến 3,9m (tức là lặp lại 10 lần kích thước chuẩn của thước lỗ ban 39cm) bạn sẽ thấy lặp lại cung đầu tiên.

Trong khi nếu thước 38,8 thì sẽ lặp lại cung đầu tiên ở 3,88m (sở dĩ tác giả nói kéo dài đến tận 10 lần để chứng minh sự sai lầm của những người này (nếu kéo 1-2 cung thì vài mm sẽ nói là nhìn nhầm), khi kéo 10 lần thì sự sai lệch là 2mmx10 lần =2cm sẽ thể hiện chính xác.

- Riêng về các phần mềm khác có đưa ra các thước 52.2cm, 38.8 cm (không nói thước sắt là thước 38.8cm) tác giả xin trình bày trong phần quan điểm và sự khác nhau giữa các trường phái về Thước Lỗ Ban.

Dùng Thước Lỗ Ban nào, làm gì và kích thước nào cho việc gì

- Dùng kích thước xấu (đen) cho các hạng mục xấu???

Qua tham khảo tài liệu, chúng tôi cho rằng việc này là không đúng. Các kích thước xấu (đen) được đưa ra để chúng ta tránh, và nếu có sử dụng thì các vấn đề liên quan được cảnh báo là vấn đề gì.

Còn những hạng mục "xấu" nếu bạn không quan tâm đến kích thước Lỗ Ban cho nó thì nên bỏ qua chứ đừng chọn kích thước xấu (quan điểm này bị một số người mượn (lôi qua) từ việc đặt các hạng mục xấu trong nhà vào các Cung xấu trong việc xem Vị trí đặt các hạng mục nhà trong phong thủy) mà không có cơ sở tài liệu.

- Dùng thước 39cm cho Âm phần Cái này được nhiều tài liệu nói và được nhiều người sử dụng theo quan điểm này. Nếu bạn vẫn băn khoăn thì có thể chọn 3 đỏ (đỏ thêm cả 2 thước Dương phần thì tùy bạn). Thước này dùng để đo các kích thước trong Mộ, Mồ mả, Tiểu, Quách, Bàn thờ, Cây hương...

- Dùng thước 52cm hay 42,9cm cho phần nào, hạng mục nào ở Xây dựng (Dương Phần) Không có nhiều tài liệu nói đồng thời về 2 loại thước này, Các tài liệu nói về Thước Lỗ Ban 52cm không nói thước 52cm chỉ dùng để đo khoảng thông thủy, lọt sáng... Cũng như thước 42,9cm chỉ để đo khoảng đặc (bệ, mục, bậc...) trong xây dựng.

Các thước này chỉ nói chung là dùng cho Dương Phần và thước 52cm dựa trên lưu truyền trong và cho người Việt. Sự phân chia dùng thước nào trong hai thước này vào đâu (nếu có) là dựa trên lưu truyền hoặc trên internet.

+ Vậy nên cá nhân tác giả khuyên các bạn sử dụng kích thước ứng vào cả 2 Cung đỏ của hai Thước Lỗ Ban 42,9cm và 52cm này là tốt nhất.

+ Nếu các bạn có các tài liệu (chính thống) nói chính xác về việc này xin vui lòng cho chúng tôi tham khảo, chúng tôi sẽ hiệu đính thông tin này (nếu có khác) để tất cả được tham khảo.

Lưu ý khi sử dụng thước cuộn sắt (rút sắt) bán ngoài thị trường

Một chút sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất (không rõ vô tình hay cố ý mà đã tồn tại rất lâu): Thước cuộn sắt ở Cung Nạn (cung xấu) được in là Nền đỏ, Chữ trắng, Chính xác theo kiểu chung các cung khác thì Cung Nạn đúng phải là Nền đen Chữ trắng như thước dưới cùng. Do ở khoảng giữa cửa các cung nhỏ co thu lại in Tên Cung lớn, nên điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của cung nhỏ có sai lệch khoảng 1mm.

Nên chú lưu ý sai số này khi sử dụng. Tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của 1 cung lớn là chính xác không sai (chỉ sai số nội bộ trong 1 cung lớn).

Các trường phái khác nhau khi sử dụng thước lỗ ban

- Thước Lỗ Ban có thể mua bán trên thị trường: Trên thị trường hiện tại chỉ bán thước lỗ ban bằng thước rút sắt (thước cuộn sắt) là 42,9cm và 39cm.

- Thước Lỗ Ban 52cm được nhắc đến trong sách phong thủy và lưu truyền trong dân gian Việt Nam. Nói thước 52cm (và chính xác là 52cm/thước) là thước được tính toán dựa trên đơn vị đo lường dân gian của Việt Nam (phù hợp với người Việt). Để lấy kích thước này cần nhờ các thầy Phong thủy tra cứu giúp hoặc dùng các phần mềm Thước lỗ ban (được viết bởi các đơn vị có uy tín) và có Thước Lỗ Ban 52cm.

- Thước Lỗ Ban 48cm được nhắc đến trong sách phong thủy (nói là phù hợp với kích thước đo lường dân gian của người Việt) nhưng không được lưu truyền nhiều trong dân gian. Không có nhiều thông tin, cơ sở nên chúng tôi không đưa vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

- Thước Lỗ Ban 46cm được nhắc đến là Thước Lỗ Ban quy đổi tương đương với đơn vị đo đời nhà Thanh (46,08cm) và có 1 loại thước (theo internet) là được lưu giữ trong Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm. Nhưng có điều tại thời điểm này ngay tại Trung Quốc cũng không sản xuất loại Thước Lỗ Ban 46cm tương ứng để lưu hành rộng rãi. Vậy nên chúng tôi cũng không đưa loại thước đó vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

- Thước 52,2cm và thước 38,8 cm, hiện trên Internet có các đơn vị, các diễn đàn nhắc đến nhưng không tìm thấy các thông tin chính xác được ghi chép theo sử sách hoặc các loại sách được lưu truyền lâu đời cho đến nay. Đặc biệt có nhiều đơn vị làm phần mềm có thước 38.8cm nhưng lại lấy lấy thước rút cuộn sắt ra nói là 38.8cm là hoàn toàn sai (thước phía được in phía dưới của Thước Lỗ Ban bằng sắt là thước 39cm, hướng dẫn kiểm tra Thước lỗ ban 39cm đã được nói đến trong phần Lưu ý khi chọn và sử dụng Thước Lỗ Ban).

Vậy nên chúng tôi không đưa 2 loại thước này vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

Ứng dụng thước lỗ ban trong phong thuỷ ngành xây dựng

 Ứng dụng thước lỗ ban dùng đo thông thuỷ cửa (KT 52.2cm)

Thước lỗ ban cửa 52.2cm: là loại thước thông thủy dùng để đo khoảng không (lọt lòng, lọt gió, lọt sáng). Tại Việt Nam nếu bạn muốn xem loại thước này thì chỉ có ở một số loại thước online trực tuyến.

Thước lỗ ban 52.2cm là thước dương trạch, dùng để đo những khoảng trống, những khoảng không thông thủy như ô cửa, cửa đi, cửa sổ, giếng trời… Thước lỗ ban này gồm 8 cung lớn gồm 4 cung tốt (đỏ) và 4 cung xấu (đen). Mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải : Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Ứng dụng thước lỗ ban dùng đo dương trạch (KT 42.9cm)

Còn gọi là thước 43cm là thước dương trạch, được sử dụng để đo một khối xây dựng như bậc, bếp… Thước này được bán tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị… được chia thành 8 cung bằng nhau theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lại chia thành 4 cung nhỏ.

Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

Ứng dụng thước lỗ ban đo âm phần (KT 38.8cm)

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…) Thước này được bán tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị, được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Thước này gồm 10 cung gồm có 6 cung tốt và 4 cung xấu.

Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Hướng dẫn chi tiết đo thước lỗ ban làm cửa nhôm Xingfa

Cửa nhôm Xingfa là sản phẩm rất thông dụng ở hầu hết các công trình. Chính vì thế, Luxury Windows sẽ hướng dẫn bạn cách trừ hao ô chờ chính xác sao cho kích thước cửa lọt vào cung tốt.

Bạn nên xem thật kĩ kích thước lỗ ban cửa nhằm mang lại may mắn, sức khỏe, tiền tài cho gia đình.

Cách đo thước lỗ ban làm cửa đi chính nhôm Xingfa

Bước 1 - Truy cập vào đường link sau: https://cuanhomluxury.com/huong-dan-cach-xem-su-dung-thuoc-lo-ban-online/

Bước 2 - Chọn số đo thông thủy bạn mong muốn ” Ví dụ số đo thông thủy Rộng 3600mm x Cao 2350mm”

Đo kích thước thông thuỷ cửa đi nhôm Xingfa đẹp

Ta cùng xem số đo thông thủy cho chiều rộng

KT thông thủy chiều rộng

KT thông thủy chiều rộng

Xem số đo thông thủy cho chiều cao

KT thông thủy chiều cao

KT thông thủy chiều cao

Tính kích thước khung bao cửa đi nhôm Xingfa chính xác

Khi bạn đã chọn được số đo lọt lòng thông thủy R3600mm x C2350mm.

Công đoạn tiếp theo cần làm đó là cộng thêm phần khung bao cửa nhôm Xingfa và khe hở để bắn silicone hợp lý như sau: + Chiều rộng hoàn thiện:

3600mm + (khung bao 66mm +66mm)+ (8mm khe hở ) = 3740mm; + Chiều cao hoàn thiện: 2350mm + (khung bao 66) + (4mm khe hở ) = 2420mm.

Cách đo thước lỗ ban làm cửa sổ nhôm 

Đo kích thước thông thuỷ cửa sổ nhôm Xingfa đẹp

Bước 1

- Truy cập vào đường link sau: https://cuanhomluxury.com/huong-dan-cach-xem-su-dung-thuoc-lo-ban-online/

Bước 2 - Chọn số đo thông thủy bạn mong muốn ” Ví dụ số đo thông thủy Rộng 1260mm x Cao 1335mm”

Tính kích thước khung bao cửa sổ nhôm Xingfa chính xác

Ta cùng xem số đo thông thủy cho chiều rộng

KT thông thủy chiều rộng cửa sổ

KT thông thủy chiều rộng cửa sổ

Ta cùng xem số đo thông thủy cho chiều cao luôn nhé

Kích thước lỗ ban thông thủy

Kích thước lỗ ban thông thủy

Tính kích thước khung bao cửa đi nhôm Xingfa chính xác

Khi bạn đã chọn được số đo lọt lòng thông thủy R1260 x C1335mm.

Công đoạn tiếp theo cần làm đó là cộng thêm phần khung bao cửa nhôm Xingfa và khe hở để bắn silicone hợp lý như sau: + Chiều rộng hoàn thiện:

1260mm + (khung bao 50mm +50mm)+ (8mm khe hở ) = 1368mm + Chiều cao hoàn thiện: 1335mm + (khung bao 50mm+50mm)+ (8mm khe hở ) = 1443mm

ĐỂ TƯ VẤN CHUYÊN SÂU KÍCH THƯỚC LỖ BAN THÔNG THỦY CHO CỬA PHÙ HỢP VỚI NGÔI NHÀ BẠN. GỌI NGAY: 092 302 6886 - CHỌN KÍCH THƯỚC THÔNG THỦY CHO CỬA – HÚT VẬN MAY VÀO NHÀ CÙNG ” LUXURY WINDOWS “

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ
Luxury Windows – Cửa Đẹp Cho Mọi Nhà | Cuanhomluxury.com
Công ty Luxury chuyên sản xuất, lắp đặt các sản phẩm cửa chất lượng cao - Bảo hành dài hạn Thương hiệu quốc gia | Luxury Windows, Luxury Doors, Luxury Safety Doors, Luxury Fire Doors. Hotline 092 302 6886

Loading...
DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape