Có thể bạn chưa biết, EI là gì?

Có thể bạn chưa biết, EI là gì?
EI là gì? Là giới hạn chịu lửa của cửa chống cháy hay chỉ số thông minh cảm xúc thường dùng để đánh giá năng lực? Hãy cùng Luxury Windows làm rõ trong bài viết này!

Có thể bạn chưa biết, EI là gì?

EI là gì? Là giới hạn chịu lửa của cửa chống cháy hay chỉ số thông minh cảm xúc thường dùng để đánh giá năng lực? Cũng giống như từ "present" trong tiếng anh nó vừa có nghĩa là hiện tại, vừa có ý nghĩa là một món quà và ở mỗi ngữ cảnh khác nhau nó mới phát huy được hết ngữ nghĩa thực sự của nó. EI cũng vậy, nó vừa có nghĩa là Emotional Intelligence trong ngữ cảnh của cuộc tuyển dụng, đánh giá năng lực của ai đó lại vừa là ký hiệu thể hiện khả năng chịu nhiệt dùng trong công tác pccc.

EI là gì?

Cụ thể, EI là ký hiệu giới hạn chịu lửa trong phòng cháy như thế nào?

Giới hạn chịu lửa EI trong Thông tư 02/2021/TT-BXD

Trước hết, tôi xin trích dẫn quy định về giới hạn chịu lửa EI trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành (nơi duy nhất nói về R-E &I mà chúng ta đang nói đến ở đây).

Tại điều 2.3.2 Phân loại về kỹ thuật cháy của các cấu kiện xây dựng quy định:

“Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng được xác định bằng khoảng thời gian (tính bằng phút) kể từ khi bắt đầu thử chịu lửa theo chế độ nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi xuất hiện một hoặc một số dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định đối với cấu kiện đã cho như sau:

- Mất khả năng chịu lực (khả năng chịu lực được ký hiệu bằng chữ R);

- Mất tính toàn vẹn (tính toàn vẹn được ký hiệu bằng chữ E);

- Mất khả năng cách nhiệt (khả năng cách nhiệt được ký hiệu bằng chữ I).”

EI là ký hiệu giới hạn chịu lửa của các cấu kiện chịu lửa trong đó E là ký hiệu tính toàn vẹn còn I là ký hiệu khả năng cách nhiệt

Ngay dưới đó là dẫn giải thêm

“CHÚ THÍCH 2: Giới hạn chịu lửa yêu cầu của các cấu kiện xây dựng cụ thể được quy định trong quy chuẩn này và trong các quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại công trình. Giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện xây dựng được ký hiệu bằng REI, EI, RE hoặc R kèm theo các chỉ số tương ứng về thời gian chịu tác động của lửa tính bằng phút. Ví dụ: Cấu kiện có giới hạn chịu lửa yêu cầu là REI 120 nghĩa là cấu kiện phải duy trì được đồng thời cả ba khả năng: chịu lực, toàn vẹn và cách nhiệt trong khoảng thời gian chịu tác động của lửa là 120 phút; Cấu kiện có giới hạn chịu lửa yêu cầu là R 60, thì cấu kiện chỉ phải duy trì khả năng chịu lực trong thời gian 60 phút, không yêu cầu về khả năng cách nhiệt và tính toàn vẹn.”

Như vậy, "EI là ký hiệu giới hạn chịu lửa của các cấu kiện chịu lửa trong đó E là ký hiệu tính toàn vẹn còn I là ký hiệu khả năng cách nhiệt". Ngoài ra còn có các ký hiệu khác E, EI, REI, RE hoặc R kèm theo các chỉ số tương ứng về thời gian tác động của lửa tính bằng phút.

Có nghĩa là với các cấu kiện chịu lửa được ký hiệu EI60 thì có giới hạn chịu lửa 60 phút bao gồm cả khả năng cách nhiệt & tính toàn vẹn của cấu kiện trong toàn bộ thời gian đốt thí nghiệm mẫu.

EI của cửa ngăn cháy & vách ngăn cháy

Bảng giới hạn chịu lửa của cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy

Cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy

Loại cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy

Giới hạn chịu lửa, không nhỏ hơn

1. Cửa đi, cổng, cửa nắp, van 1)

1

EI 60

2

EI 30 2)

3

EI 15

2. Cửa sổ

1

E 60

2

E 30

3

E 15

3. Màn chắn

1

EI 60

1) Giới hạn chịu lửa của van ngăn cháy được phép chỉ lấy theo tính toàn vẹn (E) nếu những van này lắp đặt bên trong các kênh, giếng và đường ống dẫn mà bảo đảm được khả năng chịu lửa yêu cầu, đối với cả tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I).

2) Giới hạn chịu lửa của cửa giếng thang máy được phép lấy không nhỏ hơn E 30.

Ngoài bảng này, luật pccc còn quy định cụ thể về việc phân loại các cấu kiện ngăn cháy tuỳ theo vị trí, diện tích, lưu lượng người thoát và quy mô của công trình đi kèm với giới hạn chịu lửa EI khác nhau theo từng điều khoản viện dẫn cụ thể.

Phân loại bộ phận ngăn cháy

Bộ phận ngăn cháy

Loại bộ phận ngăn cháy

Giới hạn chịu lửa của bộ phận ngăn cháy, không nhỏ hơn

Loại cửa và van ngăn cháy trong bộ phận ngăn cháy, không thấp hơn

Loại khoang đệm ngăn cháy, không thấp hơn

1. Tường ngăn cháy

1

REI 150

1

1

2

REI 45

2

2

2. Vách ngăn cháy

1

EI 45

2

1

2

EI 15

3

2

3. Sàn ngăn cháy

1

REI 150

1

1

2

REI 60

2

1

3

REI 45

2

1

4

REI 15

3

2

Khác với bộ phận ngăn cháy áp dụng giới hạn chịu lửa EI là Cửa chống cháy, van ngăn cháy, màn chắn lửa và các bộ phận ngăn cháy không phải chịu lực thì các bộ phận ngăn cháy còn lại phải chịu lực được áp dụng giới hạn chịu lửa REI bởi nó cần giữ vững không biến dạng trong đám cháy mới đảm bảo an toàn pccc.

Khi nào thì EI có nghĩa là Emotional Intelligence?

Chỉ số trí tuệ thông minh cảm xúc EI trong tuyển dụng

“EI là viết tắt của Emotional Intelligence – Trí thông minh cảm xúc”  thường đi kèm với chỉ số EQ; Chỉ số này thể hiện khả năng tự nhận thức, tự điều chỉnh tạo ra động lực, sự đồng cảm và ảnh hưởng tới các kỹ năng xã hội của một con người.

EI là viết tắt của Emotional Intelligence – Trí thông minh cảm xúc

Các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đánh giá rằng 1 ứng viên có chỉ số EI cao có 2 khả năng tuyệt vời không phải ai cũng có, đó là:

- Khả năng giải quyết vấn đề: Người có EI cao có xu hướng muốn giải quyết vấn đề khó khăn mà họ gặp phải ngay thay vì phàn nàn về việc vì sao gặp phải chúng đồng thời họ giữ bình tĩnh tốt trong mọi tình huống căng thẳng;

- Khả năng quản lý cảm xúc: Nhóm người với chỉ số EI cao rất giỏi quản lý cảm xúc của mình, chính điều đó tạo nên sự khác biệt lớn giữa họ và những người khác khiến thành công đến dễ dàng hơn. Sở dĩ EI tạo nên điều đó bởi nó giúp chủ thể tự nhận thức & hiểu được khi nào nên lùi lại khi gặp khó khăn qua đó họ kiểm soát được tình huống xảy ra.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu nhiều hơn EI là gì cũng như ý nghĩa thực sự của nó trong tình huống và ngữ cảnh khác nhau phải không nào, các bình luận & ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ Luxury Windows.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ
Luxury Windows – Cửa Đẹp Cho Mọi Nhà | Cuanhomluxury.com
Công ty Luxury chuyên sản xuất, lắp đặt các sản phẩm cửa chất lượng cao - Bảo hành dài hạn Thương hiệu quốc gia | Luxury Windows, Luxury Doors, Luxury Safety Doors, Luxury Fire Doors. Hotline 092 302 6886

Loading...
DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape