Bản lề dùng cho cửa chống cháy cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Bản lề cửa chống cháy là loại bản lề đặc biệt với đầy đủ các chức năng của 1 chiếc bản lề thông thường cộng thêm khả năng chịu nhiệt độ cao từ các đám cháy trong khoảng thời gian nhất định
Có phải loại bản lề nào cũng dùng được trên cửa chống cháy? Hay cần đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bản lề dùng cho cửa chống cháy cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Có phải loại bản lề nào cũng dùng được trên cửa chống cháy? Hay cần đáp ứng những tiêu chuẩn cụ thể nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

bản lề chống cháy phụ kiện quan trọng trên cửa chống cháy

Đầu tiên phải kể đến TCVN 9383:2012 - tiêu chuẩn do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành, áp dụng cho các loại cửa chống cháy nói chung và bản lề cửa chống cháy nói rêng. Theo tiêu chuẩn này thì bản lề cửa chống cháy có thể được sản xuất từ Inox 304 hoặc thép mạ kẽm, trong đó các yêu cầu cụ thể về chất liệu, kích thước và khả năng chịu lửa của bản lề cửa được quy định trong tiêu chuẩn này gồm:

Về chất liệu

Theo TCVN 9383:2012, bản lề cửa chống cháy phải được sản xuất từ Inox 304 hoặc thép mạ kẽm loại I, II hoặc III.

+ Đối với Inox 304, phải tuân theo các yêu cầu về thành phần hóa học và tính chất cơ lý như độ dày, tốc độ tản nhiệt và khả năng chống ăn mòn.

+ Đối với thép mạ kẽm, cần có độ dày lớn hơn 8 micromet và phải được mạ trước khi gia công bề mặt; Ngoài ra, các yêu cầu về độ bền và độ cứng cũng được quy định để đảm bảo tính chất chịu lực và chống biến dạng của bản lề cửa.

Về kích thước

Theo tiêu chuẩn TCVN 9383:2012, bản lề cửa chống cháy phải có kích thước phù hợp với cửa và phải đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời được tuân theo các quy định của tiêu chuẩn DIN 1935:2002 về kích thước bản lề cửa.

Độ dày của bản lề cửa cũng là một yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn này, và có độ dày từ 2mm đến 4mm, đảm bảo tính chắc chắn và khả năng chống cháy.

Khả năng chịu lửa

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất của bản lề cửa chống cháy là khả năng chịu lửa, theo tiêu chuẩn TCVN 9383:2012 này bản lề cửa chống cháy phải có khả năng chịu lửa ít nhất 30 phút. Điều này đảm bảo rằng trong trường hợp xảy ra cháy, bản lề cửa sẽ không bị biến dạng và mất đi khả năng nâng đỡ cửa và kéo dài thời gian thoát hiểm cho người và tài sản ra khỏi đám cháy.

Tiêu chuẩn IBST và EI

Việc sử dụng Inox 304 trong sản xuất bản lề cửa chống cháy cũng đáp ứng được hai tiêu chuẩn quốc tế quan trọng là IBST (International Building Standards) và EI (European Standard for Resistance to Fire).

Theo đó, bản lề cửa chống cháy phải có khả năng chịu lực và chống cháy cao; Vì vậy, việc sử dụng Inox 304 là một lựa chọn lí tưởng cho các nhà sản xuất bản lề cửa chống cháy, giúp đảm bảo tính an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Khả năng chịu lửa trong thời gian dài

Không chỉ không cháy Inox 304 còn có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài, đảm bảo rằng bản lề cửa chống cháy được sản xuất từ Inox 304 sẽ không bị biến dạng hay mất tính chất sau một thời gian sử dụng.

Thử nghiệm bản lề chống cháy

Để đảm bảo tính an toàn và khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy, bản lề chống cháy phải được kiểm tra và đánh giá tính chất chống cháy trước khi được lắp đặt vào cửa.

Phương pháp kiểm tra

Cho vào lò đốt và đếm thời gian

Khả năng chống cháy

Các loại bản lề chống cháy cần giữ nguyên hình dang ban đầu về cả lý tính và hóa tính trong khoảng thời gian nhất định để đạt tiêu chuẩn chống cháy EI theo luật Pccc Việt Nam.

Chốt lại, bản lề dùng cho cửa chống cháy cần đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 9383:2012, IBST và EI ở một khoảng thời gian nhất định qua đó xác định nó là bản lề chống cháy bao nhiêu phút như: 30, 45, 60, 90 phút…

Loading...
DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape