Tranh kính nhà thờ có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay?

Tranh kính nhà thờ có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay?
Có một điều hiển nhiên rằng cả tranh kính nhà thờ và kính hoa đồng đều bắt nguồn từ châu âu, đều mang phong cách cổ điển, sang trọng và quý tộc. Vậy tranh kính nhà thờ liệu có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tranh kính nhà thờ có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay?

Có một điều hiển nhiên rằng cả tranh kính nhà thờ và kính hoa đồng đều bắt nguồn từ châu âu, đều mang phong cách cổ điển, sang trọng và quý tộc. Vậy tranh kính nhà thờ liệu có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay? Chúng ta cùng Luxury Windows tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tranh kính nhà thờ có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay?

Có một điều hiển nhiên rằng cả tranh kính nhà thờ và kính hoa đồng đều bắt nguồn từ châu âu, đều mang phong cách cổ điển, sang trọng và quý tộc. Vậy tranh kính nhà thờ liệu có phải khởi nguồn của kính hoa đồng hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bắt nguồn

Đầu tiên phải kể đến là sự du nhập sản phẩm tranh kính trang trí trong các nhà thờ truyền giáo Kito từ phương tây vào Việt nam từ thế kỷ XIX. Trên thế giới, tranh kính được hình thành từ kính ghép màu, đây là loại hình có từ rất sớm và là loại hình nghệ thuật phổ biến ở các nước phương Tây. Hình thức ban đầu của cửa sổ kính màu là những tấm thủy tinh phẳng. Về sau, bằng sự sáng tạo của những hoạ sĩ, nghệ sỹ, kính ghép màu đã được sử dụng để tạo nên rất nhiều sản phẩm nghệ thuật độc đáo, lạ mắt và ấn tượng phục vụ con người.

Sản phẩm Tranh kính nghệ thuật

Các sản phẩm tranh kính ghép màu đã tạo nên các tác phẩm trang trí trên cửa sổ được xem là một loại hình nghệ thuật, những cửa sổ kính màu trong các công trình nhà thờ, công trình tôn giáo vẫn tồn tại nguyên vẹn và uy nghi đến nay. Nội dung mô tả trên các cửa sổ kính màu có thể được kết hợp từ những câu chuyện trong Kinh thánh, lịch sử hoặc văn học, miêu tả các thiên thần, thần thánh. Tranh kính màu được xem là yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc của các nhà thờ Công giáo ở phương Tây. Và tranh kính nhà thờ Công giáo phương Tây này đã theo chân những người truyền giáo để du nhập vào Việt Nam và góp mặt trong các công trình kiến trúc nhà thờ Công giáo ở Việt Nam.

Việc truyền đạo vào Việt Nam có từ sớm, nhưng việc truyền đạo này cũng trải qua nhiều giai đoạn, nhiều khó khăn khác nhau, và không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chính vì vậy, giai đoạn đầu các linh mục người phương Tây chưa có đủ điều kiện về mọi mặt để xây dựng công trình nhà thờ có quy mô như ở các nước phương Tây. Mãi đến thế kỷ thứ XIX, một số nhà thờ có quy mô mới được xây dựng ở Việt Nam, và đa phần đều do người Pháp xây dựng.

Thế kỷ thứ XIX, người Pháp cho xây dựng nhiều nhà thờ nằm rải rác đất nước và với mục đích hành lễ, truyền đạo của người Pháp và những người theo Pháp. Trong những công trình kiến trúc nhà thờ đó, bắt đầu có sự xuất hiện của các bức tranh cửa sổ kính màu. Nội dung của các bức tranh đó vẫn giữ nguyên về các chủ đề liên quan đến Kinh thánh, đến Đức Mẹ…

Do được người Pháp xây dựng tại Việt Nam, cho nên các bức tranh cửa sổ kính màu ngoài các chủ đề về Chúa, về Đức Mẹ, về thế giới rộng lớn cao cả của Chúa, về các Thánh, còn có các bức tranh về chủ đề những người có công với nước Pháp, và về các Thánh tử vì đạo là người Pháp hoặc người Việt Nam.

Vòm kính hoa đồng

Vòm kính hoa đồng

Những đề tài kính điển trong tranh kính nghệ thuật

Đề tài về Đức Mẹ Đồng Trinh

Ở phương Tây, tranh kính về Đức Mẹ thường có các nội dung như: Chân dung Đức Mẹ, Tranh toàn thân Đức Mẹ, Đức Mẹ đang bế chúa Hài đồng… Với phương Tây, có lẽ biểu tượng Đức Mẹ Đồng Trinh là biểu tượng được tôn sùng nhất trong chính thống giáo. Sự tôn sùng Đức Mẹ của người phương Tây có lẽ cũng giống như sự tôn sùng của người phương Đông với biểu tượng Quan Thế Âm bồ tát. Các vị đều là người biểu tượng được người đời tôn sùng, kính bái. Khi các hoạ sĩ thể hiện hình tượng hai biểu tượng này, họ đều cố gắng thể hiện một sự hoàn mỹ nhất từ vóc dáng, trang phục tới dung mạo, thần thái để toát lên vẻ nhân từ, hiền hậu và tình yêu bao la với giáo dân với dân chúng.

Đề tài về Chúa

Các bức tranh về Chúa đều rất đẹp, được các nghệ nhân dùng các thủ pháp về đường nét, màu sắc để phản ánh rõ đặc điểm, tính cách của Chúa. Tranh kính màu về Chúa được đánh giá là loại tranh rất khó thực hiện. Bởi ngoài sự đặc tả về mặt hình thức, ngoại hình, vẻ đẹp bên ngoài, các nghệ nhân còn phải bộc lộ được tâm thái sâu xa của Chúa, bộc lộ được thần thái của Chúa và điểm nhấn chính là đôi mắt. Một đặc điểm rất nổi bật, là trong tất cả các bức tranh, Chúa luôn xuất hiện với vẻ ngoài gầy gò, râu tóc dài. Hình tượng về Chúa với tín ngưỡng Kito giáo là hình tượng của Đấng tối cao, xuất hiện để cứu rỗi các linh hồn, cứu rỗi nhân loại. Sự tôn sùng hình tượng Chúa của người phương Tây có lẽ cũng giống như sự tôn sùng của người Á Đông với Đức Phật. Họ đều là những Đấng tối cao, là người cứu nhân độ thế, cứu rỗi nhân loại khỏi áp bức, lầm than, để đưa con người đến sự thánh thiện.

Đề tài về chân dung các Thánh

Đề tài về chân dung các Thánh này gồm có các vị Thánh môn đệ của Chúa, Thánh truyền tin, các Thánh tử vì đạo. Đề tài về chân dung các vị Thánh này cũng có sự tương tự như chân dung về Chúa, là một đề tài cũng khá phức tạp bởi ngoài việc diễn tả về hình thức các vị Thánh, các nghệ nhân còn phải miêu tả nội tâm của nhân vật. Các vị Thánh có trong tranh kính nhà thờ đều là những người phương Tây có công hoặc tử vì đạo. Nhưng cũng có một số nhà thờ có bức tranh về Thánh được thể hiện theo tuýp người Á Đông, và mang trang phục thuần dân bản địa như: hai bức tranh thánh ở nhà thờ Cửa Bắc, Hà Nội (xây dựng năm 1925).

Đề tài về kể lại các điển tích có trong Kinh thánh

Các bức tranh kính về đề tài này phản ánh về những sự kiện trọng đại có liên quan đến Chúa, và được xây dựng dưới dạng tranh sinh hoạt, nhưng là sinh hoạt đời thường của các vị Thánh, Chúa trong Kinh thánh. Như câu chuyện từ khi Chúa bị bắt đến khi Chúa bị đóng đinh câu rút và hạ thánh thể xuống, hay những hoạt cảnh Đức Mẹ và Chúa Hài đồng, Chúa Giêsu chịu phép rửa ở sông Joocdan…

Ở mỗi hoạt cảnh lại có bối cảnh khác nhau về các mô típ trang trí, về cỏ cây hoa lá… Thời gian về sau, Công giáo ngày càng phát triển, các công trình nhà thờ được xây dựng nhiều hơn, rải rác khắp đất nước Việt Nam, tranh kính màu trong các nhà thờ dần dần có sự Việt hóa hơn. Lúc này, tranh kính đã do các hoạ sĩ, nghệ nhân người Việt sáng tác.

Tranh kính nhà thờ hoa đồng

Tranh kính nhà thờ hoa đồng

Phong cách tạo hình trên tranh kính màu nhà thờ của các hoạ sĩ Việt Nam ngày càng được thể hiện rõ nét hơn. Chủ đề, nội dung vẫn về chúa, Đức Mẹ, về các vị Thánh, nhưng trong các bức tranh kính ở nhà thờ Đa Minh, Huyện Sĩ, hình tượng Đức Mẹ, hình tượng Chúa Hài Đồng, Thánh Giêsu được miêu tả đã có sự gần gũi với người Việt hơn. Ta sẽ bắt gặp bầu trời đêm qua rặng tre, mái chòi tranh. Bên dưới bức tranh là hình ảnh con gà, ao sen nở, gợi nhớ về hình ảnh nông thôn Việt Nam. Hoa văn phía sau bức tranh hoạ sĩ không sử dụng hoa văn của phương Tây mà là hoa văn của người Việt. Giai đoạn về sau, bối cảnh và con người trong tranh kính nhà thờ đã một phần được Việt hóa. Có thể nói, dù tranh kính dùng trong nhà thờ tại Việt Nam nhưng nội dung, đề tài, chủ đề của các bức tranh kính nhà thờ vẫn mang đúng theo nội dung, chủ đề của tranh kính nhà thờ phương Tây. Đây là một trong những yếu tố khẳng định về sự tiếp nhận văn hóa phương Tây vào Việt Nam. Sự tiếp nhận này trải qua nhiều quá trình khác nhau, trong góc độ nào đó, một thời điểm, sự tiếp nhận là sự tiếp biến văn hóa khi du nhập vào Việt Nam. Qua sự tiếp nhận văn hóa Công giáo của phương Tây, ngoài việc gìn giữ những giá trị vốn có, tranh kính nhà thờ đã có sự tiếp biến văn hóa trong việc thể hiện trong bức tranh kính Thánh Ane.

Sự tiếp biến văn hóa trong tranh kính nhà thờ thời gian về sau còn được thể hiện rõ nét hơn. Hình tượng nhân vật, bối cảnh trong tranh đã gắn với người Việt, mang bối cảnh của đất nước Việt Nam. Như vậy có thể thấy, khi xem xét riêng trong ứng dụng trang trí nhà thờ thì sản phẩm kính hoa đồng hiện nay và sản phẩm tranh kính nghệ thuật nhà thờ có nhiều điểm tương đồng và rất có thể chúng cùng là 1 kiệt tác được phát triển theo thời gian để ngày càng hoàn thiện mang đến sản phẩm tranh kính nghệ thuật như hiện nay! Mọi yêu cầu về sản phẩm tranh kính, kính hoa đồng nghệ thuật quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ website: https://cuanhomluxury.com/

Xem thêm:

Kính Hoa Đồng Là Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Kính Hoa Đồng Đẹp 2023

Kính hoa đồng Luxury ứng dụng phong cách nội thất tân cổ điển châu âu

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ
Luxury Windows – Cửa Đẹp Cho Mọi Nhà | Cuanhomluxury.com
Công ty Luxury chuyên sản xuất, lắp đặt các sản phẩm cửa chất lượng cao - Bảo hành dài hạn Thương hiệu quốc gia | Luxury Windows, Luxury Doors, Luxury Safety Doors, Luxury Fire Doors. Hotline 092 302 6886

Loading...
DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape