Tiêu chuẩn cửa chống cháy theo TCVN 9383:2012 cập nhật 2022

Tiêu chuẩn cửa chống cháy theo TCVN 9383:2012 cập nhật 2022

Tiêu chuẩn cửa chống cháy theo TCVN 9383:2012 cập nhật 2022 Tiêu Chuẩn và Quy chuẩn Việt Nam quy định các yêu cầu chung về an toàn phòng cháy cho các gian phòng, nhà và công trình xây dựng. Các yêu cầu bắt buộc áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng. Đồng thời quy định phân loại kỹ thuật về phòng cháy cho các nhà, phần và bộ phận của nhà, cho các gian phòng, cấu kiện xây dựng và vật liệu xây dựng. Hãy cùng Luxury tìm hiểu chi tiết về bộ tiêu chuẩn cho cửa chống cháy nói chung và cửa chống cháy 90’ nói riêng tại bài viết này!

Tiêu chuẩn cửa chống cháy nói chung

Hiện nay, cửa chống cháy được làm bằng chất liệu chống cháy và có các cấu kiện của cửa cũng được đảm bảo thiết kế theo đúng tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn cửa chống cháy cơ bản hiện nay theo quy định TCVN 9383:2012 là phải ngăn được khói, lửa và khí gas tối thiểu 45 phút và tối đa 180 phút.

Cửa thép chống cháy 60 phút có 2 cánh
Cửa thép chống cháy 60 phút có 2 cánh Bao gồm các mục:

1. Vật liệu cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn

– Các cửa sổ, cửa đi cũng như vách ngăn cháy tại các phòng cần đảm bảo được làm bằng vật liệu chống cháy, có thời gian chịu lửa trên 45 phút. – Các cửa sổ, cửa đi, vách ngăn cháy đi lên mái hoặc xuống tầng hầm phải đảm bảo làm bằng vật liệu tiêu chuẩn cửa chống cháy, có thể chịu lửa trong thời gian khoảng 40 phút. – Đối với chung cư, tòa cao ốc, cửa phòng kỹ thuật, cửa cầu thang bộ thoát hiểm, cửa phòng tầng hầm cũng phải được làm bằng vật liệu chống cháy. Hơn nữa, cần đảm bảo có cơ cấu tự động đóng và có thể chịu lửa trong khoảng 45 phút. Như vậy, khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để thoát khỏi các đám cháy là 45’ được quy định cụ thể trong TCVN 9383:2012 cập nhật 2022. Đối với các công trình, vị trí mà chủ đầu tư yêu cầu thời gian chống cháy cao hơn như cửa chống cháy 60’, cửa chống cháy 90’ hoặc 120’ cần các thông số tương tự như trên và có độ dày lớn hơn mang lại khả năng chống cháy cao hơn đáp ứng bộ tiêu chuẩn trên.

2. Kích thước, độ dày tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy

Cũng theo bộ tiêu chuẩn cửa chống cháy này quy định rõ về độ dày cửa chống cháy, kích thước cũng như độ dày thép làm cánh nhằm đảm bảo khả năng chống cháy tối thiểu là 45’ cho đến 60’, 90’ và 120’ – Kích thước tiêu chuẩn cửa chống cháy có chiều rộng từ 800 – 1200mm và chiều cao từ 1800 – 3000mm. – Cửa chống cháy phải có thép cánh dày với các độ dày: 0,8mm; 1,0mm; 1,2mm; 1,5mm hoặc 2,0mm. – Độ dày của cánh cửa chống cháy bằng thép phải đáp ứng trong khoảng từ 40 – 50mm.

3. Các tiêu chuẩn khác

Ngoài ra, những quy định về lớp lõi chống cháy và loại kính cũng như phụ kiện sử dụng kèm trong cửa chống cháy cũng được quy định rõ: – Ô kính tiêu chuẩn cửa chống cháy phải sử dụng kính cường lực chống cháy và có thêm lưới thép chịu nhiệt tốt. Thông thường ô kính này sẽ có kích thước tối thiểu là 200 x 400mm. – Lõi cửa chống cháy phải có tính năng cách nhiệt làm từ vật liệu rockwool (bông chống cháy) hoặc làm từ giấy tổ ong honeycomb paper và gia cố xương thép. – Sử dụng sơn tĩnh điện, sơn vân gỗ, hoặc sơn dầu để sơn một lớp lên cửa giúp tăng cường khả năng chống cháy. – Bản lề inox của cửa cần sử dụng thiết kế kẹp, trụ và lá bằng Sill inox. – Phụ kiện của cửa chống cháy không thể thiếu được tay đẩy thủy lực và ổ khóa tay gạt. – Cuối cùng, cửa chống cháy cần phải có hệ thống gioăng cao su bao quanh để ngăn khói bay vào trong. Tất cả bổ trợ cho nhau tạo thành bộ cửa chống cháy toàn diện giúp ngăn ngừa các đám cháy gây thiệt hại cho tài sản, con người.

Cửa thép chống cháy 120 phút có tay đẩy panic
Cửa thép chống cháy 120 phút có tay đẩy panic

2. Tiêu chuẩn cửa chống cháy 90 phút nói riêng

Cửa chống cháy 90 phút được cấu thành từ 2 tấm thép mạ điện dày 1mm (dày hơn loại 60’) làm tăng khả năng chịu nhiệt tới 90 phút. Nó được lắp đặt trong các công trình lớn như: hành chính, các khu dân cư, những nơi có hành lang tập trung đông người như trong bệnh viện, nhà hàng, siêu thị,…

Một số yêu cầu an toàn của cửa chống cháy 90

Cửa phải đạt yêu cầu cơ bản, dù ở mức độ chịu nhiệt và chống cháy trong khoảng thời gian bao lâu, đều phải dựa trên những yêu cầu chung dưới đây: – Cánh cửa sử dụng thép cán nguội 0.8mm-1,2mm, độ dày cánh 50mm – 70mm – Khung bao sử dụng thép cán nóng dày 1,6mm. Độ dày khung 100mm – 110mm – Có khung doorsill bên dưới ngăn khói tràn qua chân cửa – Lõi được gia cố xương thép, chất cách nhiệt MGO hoặc chất chống cháy khác – Gioăng cao su ngăn cách khói, khi đóng cửa sẽ kín khít và nhẹ nhàng êm ái. – Tay co thủy lực giúp cửa luôn ở trạng thái đóng Nếu thiếu bất kỳ 1 trong những yếu tố trên, thì cửa sẽ không đạt tiêu chuẩn chống cháy hoặc không đảm bảo tính an toàn trong thiết kế xây dựng. Hy vọng rằng, những thông tin trên Luxury mang lại cho khách hàng những thông tin cần thiết về bộ tiêu chuẩn chống cháy áp dụng cho cửa chống cháy ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày phần nào giúp cải thiện khả năng chống cháy cho các toà nhà, quán hát, trung tâm thương mại, nhà máy, kho hàng ở Việt nam. Quý khách quan tâm hơn đến các sản phẩm cửa chống cháy, cửa thép an toàn, cửa thoát hiểm vui lòng liên hệ Luxury Windows – Cửa Đẹp Cho Mọi Nhà | Cuanhomluxury.comCông ty Luxury chuyên sản xuất, lắp đặt các sản phẩm cửa chất lượng cao – Bảo hành dài hạn Thương hiệu quốc gia | Luxury Windows, Luxury Doors, Luxury Safety Doors, Luxury Fire Doors. Hotline 092 302 6886

Loading...
DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape